Người cao tuổi nên biết

NGƯỜI CAO TUỔI VỚI TÀI SẢN TRONG GIA ĐÌNH:
PHƯƠNG PHÁP HẠN CHẾ PHỨC TẠP CHO HẬU THẾ 

Người Việt Nam ta, khi đã ở độ tuổi trên 60, trên 70 hoặc cao hơn nữa, trừ những trường hợp đặc biệt (quá khó khăn thiếu thốn, không có tài sản đáng kể) thì không mấy người không băn khoăn: Một ngày nào đó mình rời xa thế giới này thì những mảnh vườn do tổ tiên ông bà để lại, những căn nhà khang trang, những tiện nghi đắt tiền, v.v…cả đời vất vả phấn đấu mới có được sẽ ra sao?…

  Theo quy định tại Điều 2 – Luật Người Cao tuổi 2010, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Qua tìm hiểu của chúng tôi, người cao tuổi Việt Nam thường xuất hiện trạng thái tâm lý khác biệt so với các độ tuổi trước đó. Cụ thể như: hay hướng về quá khứ, hướng về cội nguồn, thích hội họp, tìm lại bạn cũ, cảnh xưa,… Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi không “lạm bàn” về những vấn đề trên ở người cao tuổi, mà đề cập đến một nét đặc trưng và không kém phần quan trọng đối với người cao tuổi Việt Nam, đó là những băn khoăn, trăn trở về tài sản trong gia đình. Người Việt Nam ta, khi đã ở độ tuổi trên 60, trên 70 hoặc cao hơn nữa, trừ những trường hợp đặc biệt (quá khó khăn thiếu thốn, không có tài sản đáng kể) thì không mấy người không băn khoăn: Một ngày nào đó mình rời xa thế giới này thì những mảnh vườn do tổ tiên ông bà để lại, những căn nhà khang trang, những tiện nghi đắt tiền, v.v… cả đời vất vả phấn đấu mới có được sẽ ra sao? Những đứa con yêu quý của mình, thuở nhỏ chúng từng ngủ chung một giường, đắp chung một chăn, mặc chung một bộ quần áo, chia nhau một củ khoai nướng, một chiếc bánh đa,… giờ đều trưởng thành, đã được “dựng vợ, gả chồng”, đã có cuộc sống riêng… liệu có biết bảo ban nhau, tài sản của bố mẹ để lại là lộc chung, ít nhiều anh anh cùng hưởng, hay lại tranh giành, mạnh đứa nào đứa ấy chiếm, rồi anh chị em sẽ tan đàn xẻ nghé…
Để khắc phục tình trạng “mạnh đứa nào, đứa ấy chiếm” đối với tài sản của bố mẹ để lại, trên thực tế hiện nay như chúng tôi được biết nhiều cặp vợ chồng ở tuổi trên 60, trên 70, nhất là trên trên 80 đã lựa chọn 2 phương pháp, phương pháp thứ nhất là lập di chúc, phương pháp thứ hai là lập hợp đồng tặng cho tài sản. Dưới đây, xin khái quát một số vấn đề liên quan đến hai phương pháp này:

 1. LẬP DI CHÚC
  Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 (BLDS), di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; phân định phần di sản cho từng người thừa kế; dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; giao nghĩa vụ cho người thừa kế; chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản. Tuy nhiên, để di chúc có hiệu lực thì di chúc phải bảo đảm tính hợp pháp. Theo quy định của pháp luật, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau:
  -Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
  – Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
  – Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

* Nội dung chủ yếu của di chúc gồm: Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản. Ngoài những nội dung chủ yếu trên, di chúc có thể thêm những nội dung khác như căn dặn con cháu giữ gìn gia phong, truyền thống đạo đức gia đình, hòa thuận, thương yêu lẫn nhau,v.v…

* Những điểm cần chú ý khi lập di chúc:
– Chữ viết trong di chúc phải rõ ràng, không viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc có nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.
– Người lập di chúc có thể đến tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng, Văn phòng công chứng) hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
– Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên đến nơi ở của mình để lập di chúc.
– Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.
– Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.
– Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc.
– Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.
– Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, đó là: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động (những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó), trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản theo quy định.

 1. LẬP HỢP ĐỒNG TẶNG CHO TÀI SẢN
  Theo quy định tại Điều 457 BLDS, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận (không yêu cầu đền bù trong trường hợp này được hiểu là không yêu cầu trả lại tương xứng với giá trị tài sản cho tặng).
  Trong hợp đồng tặng cho tài sản có hai dạng hợp đồng: Hợp đồng tặng cho động sản và hợp đồng tặng cho bất động sản.
  – Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký (Điều 458 LLDS).
  – Hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản (Điều 459 BLDS).
  Căn cứ quy định trên, cặp vợ chồng nào có nguyện vọng tặng cho con cháu tài sản, đặc biệt tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thì phải đến một trong các tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) trên địa bàn tỉnh, thành phố – nơi có đất để lập hợp đồng công chứng về việc tặng cho tài sản. Hồ sơ, trình tự, thủ tục lập hợp đồng tặng cho tài sản sẽ được các công chứng viên hướng dẫn thực hiện theo quy định của pháp luật.
 2. NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT:
  a). Trong cả hai phương pháp (lập di chúc hoặc lập hợp đồng tặng cho tài sản), đối với tài sản bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng, thì người lập di chúc hoặc lập hợp đồng tặng cho tài sản phải có các điều kiện sau:
  1. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng;
  2. Tài sản không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  3. Tài sản không có tranh chấp;
  4. Tài sản trong thời hạn sử dụng.

b). Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị tài sản):
Thu nhập từ nhận thừa kế, nhận quà tặng (nhận tặng cho) tài sản là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

LUẬT SƯ, NHÀ BÁO: ĐÀO DUY MƯỜI

Incidentally, this kind of undoubtedly appears like a good decide on for an everyday enjoy in my book. Band can be two-tone cleaned along with finished stainless-steel and that i could have genuinely chosen an improved looking clasp since this an example may be simply too uninteresting along with unmarked. Again circumstance offers mille miglia engravings also it seems very good also.Overall this particular Chopard artificial view looks excellent and has a great light. Much less gleaming instead of also common both but https://www.fake-watches.is/richard-mille-c-74.html merely with sufficient the way they look as well as shape. High quality is here therefore from that point associated with view I could suggest a person this specific bit if it is catagorized under your most favorite.